Tư vấn khoản vay

  Lừa Đảo Rút Tiền Thẻ Tín Dụng Xử Lý Như Thế Nào?

  Có thể thấy, hành vi lừa đảo thẻ tín dụng diễn ra rất nhiều trong xã hội ngày nay. Nhiều người dân vì cả tin mà bị lừa có số tiền rất lớn. Vì vậy, cách tốt nhất là chúng ta nên đánh giá về trò lừa đảo thẻ tín dụng này để có bí quyết phòng tránh.

   

  Thẻ tín dụng là gì?

  Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo ký hợp đồng với doanh nghiệp phát hành thẻ. Nói một cách đơn giản, thẻ tín dụng là mẫu thẻ giúp bạn có thể mua sắm trước và trả tiền lại cho ngân hàng sau.

   

  Chiêu trò lừa đảo thẻ tín dụng

  Trong thời gian theo dõi, thu nhận thông tin về tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC) – Cục An toàn thông báo ghi nhận nhiều trường hợp liên quan tới việc giả mạo hệ thống các ngân hàng gọi điện khách hàng hỗ trợ rút tiền mặt qua thẻ tín dụng với lãi suất 0% hoặc lãi suất thấp với mục đích lừa đảo, trộm cắp thông tin quý khách nhằm cướp đoạt tài sản.

   

  Cụ thể, Kẻ lừa đảo gọi điện, nhắn tin mời chào các dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, dễ dàng đáo hạn mỗi tháng hoặc chuyển trả góp với phí, lãi suất tốt nhất. Sau đó khách hàng đồng ý, đối tượng yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin của thẻ tín dụng vật lý hoặc thông tin thẻ (bao gồm số thẻ và mã CVV, thậm chí kẻ gian còn tạo niềm tin cho người mua bằng cách yêu cầu che đi mã CVV trước lúc chia sẻ thông tin), hình ảnh CMND/CCCD, mã giao dịch gửi tới số điện thoại nếu cần (thực chất là mã OTP của giao dịch trừ tiền từ thẻ tín dụng) và số tiền cần rút.

   

  Hiện tại đa số những website thương mại điện tử đều đồng ý cho khách hàng sử dụng mã CVV/CVC khi trả tiền online thay cho mã pin. Chỉ cần nhập 4 thông báo là số thẻ tín dụng, thời hạn hết hiệu lực của thẻ, họ tên chủ thẻ và mã CVV/CVC là có thể thực hiện giao dịch.

   

  Vì vậy, nếu như khách hàng để lộ dãy số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC cho người khác biết thì nguy cơ bị mất tiền rất cao do họ có thể lợi dụng các thông tin này để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp duyệt thanh toán, mua sắm hàng online. Ngoài ra việc để lộ số CVV/CVC còn là “cơ hội vàng” để các tin tặc tiếp cận và thực hiện chiếm đoạt tất cả hạn mức thẻ qua những cuộc giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc lợi dụng thông tin thẻ vào mục đích phi pháp mà khách hàng không biết.

  Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo người dùng cần tăng tinh thần đề phòng, cảnh giác. Khi nhận được các cuộc gọi với tín hiệu lừa đảo cần lưu lại các bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) thực hiện trao đổi tới công ty viễn thông quản lý  thuê bao để bắt buộc xử lý; ngoài ra cung cấp các chứng cứ đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an nơi gần nhất yêu cầu xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

  Xem thêm: Danh sách các công ty chứng khoán lừa đảo

  Thủ đoạn cướp đoạt mã lừa đảo thẻ tín dụng

  Một trong những hình thức mới nhất là mạo danh cán bộ, nhân viên ngân hàng “mời” rút tiền qua thẻ tín dụng sau đó ăn cắp thông tin bảo mật thẻ để chiếm đoạt tiền trong thẻ.

  Kẻ lừa đảo thường sử dụng SIM “rác” gọi điện, nhắn tin mời chào dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, dễ dàng đáo hạn hàng tháng hay chuyển trả góp với phí và lãi suất tốt hoặc lãi suất 0%… Sau khi quý khách đồng ý, đối tượng sẽ yêu cầu các bạn cung cấp thông báo thẻ, gồm: số thẻ và mã CVV/CVC (mã của thẻ tín dụng Visa/ Mastercard). Nếu như khách hàng cung cấp mã số này, kẻ gian sẽ chiếm đoạt tiền qua các giao dịch trả tiền online, ví điện tử…

  Cách đây không lâu, các nhóm hoạt động công nghệ cao sử dụng nhiều thủ đoạn đề xuất chủ thẻ cung cấp thông tin 2 mặt (trước và sau) của thẻ tín dụng, thực hiện các giao dịch trực tuyến mà không cần thẻ vật lý. Có đối tượng còn mạo nhân viên công ty tài chính đến tận nhà người dùng thu hồi thẻ do lỗi hoặc bắt buộc thu hồi thẻ không sử dụng để chiếm đoạt hoặc thực hiện các giao dịch rút tiền mặt qua thẻ.

   

  Thực tế, việc mời chào rút tiền mặt qua thẻ tín dụng và giao dịch trả góp đã xảy ra từ lâu. Trước đây, những giao dịch còn hoạt động kín đáo, bí ẩn nhưng hiện nay được quảng cáo rầm rộ, công khai trên các kênh website, Facebook, Zalo…

   

  Các ngân hàng đều khẳng định, không cung cấp bất kỳ dịch vụ đăng ký rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hay nhà cung cấp đáo hạn thẻ tín dụng lấy phí qua kênh nhân viên hỗ trợ mở thẻ hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng. Quý khách muốn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, chỉ có thể thực hiện tại máy ATM và sử dụng mã PIN.

  Việc rút tiền mặt qua thẻ tín dụng là hành vi không được khuyến khích, thậm chí có thể vi phạm quy định của ngân hàng. Nếu có người yêu cầu cung cấp số thẻ và số CVV thì chắc chắn là lừa đảo thẻ tín dụng.

  Tham khảo: Dịch vụ vay thế chấp sổ đỏ

  Làm gì để không mất tiền oan?

  Các ngân hàng, doanh nghiệp tài chính khuyến cáo người dùng tuyệt đối không cung cấp CMND, CCCD, số thẻ, mã thẻ, mã OTP, thông báo về tài khoản ví liên kết… cho bất cứ ai.

  Đồng thời, quý khách cũng cần hết sức cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn, email từ người lạ; luôn cảnh giác trước mọi giao dịch lúc nhận được đề nghị chuyển tiền, nạp tiền (qua điện thoại hoặc trực tiếp).

   

  Hiện tại, bên cạnh việc cho phép người dùng rút tiền mặt từ thẻ nguồn vốn vay tại các cây ATM, một số ngân hàng còn hỗ trợ khách rút tiền thẻ tín dụng trực tiếp tại quầy hoặc rút trực tuyến.

  Có hình thức rút tiền trực tuyến, khách hàng cần liên hệ số hotline của ngân hàng mở thẻ, sẽ có giao dịch viên thực hiện các giấy tờ cho các bạn.

   

  Khi bị lừa đảo thẻ tín dụng cần làm gì?

  Hiện tại, với sự phát triển không giới hạn của mạng xã hội, hành vi lừa đảo qua mạng phát triển thành ngày một nhiều với những thủ đoạn lừa đảo tinh vi, khó nhận diện. Người bị lừa đảo có thể tố cáo hành vi lừa đảo đến cơ quan sở hữu thẩm quyền để xử lý.

  Cụ thể, để kiểm soát được quyền lợi hợp pháp của mình, người bị hại cần làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan chức năng nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

  Giấy tờ khiếu nại tội phạm bao gồm:

  – Đơn trình báo công an;

  – CMND/CCCD/Hộ chiếu của bị hại (bản sao công chứng);

  – Sổ hộ khẩu của bị hại (bản sao công chứng).

  – Chứng cứ liên quan để chứng minh (hình ảnh, ghi âm, video,… có chứa thông tin của hành vi phạm tội).

   

  Theo Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, các cơ quan, tổ chức có nghĩa vụ thu nhận khiếu nại, báo cáo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

  – Cơ quan công an, Viện Kiểm sát thu nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

  – Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tin tố giác, tin báo về tội phạm.

   

  Ngoài việc trình báo trực tiếp với cơ quan với thẩm quyền, người bị hại còn có thể thông báo, trình báo lừa đảo qua tuyến đường dây nóng của cơ quan Công an:

  – Đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053 – Cục Cảnh sát hình sự;

  – Liên hệ https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/ của Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam.

  Tính tiền lãi vay ngân hàng mua xe

  • triệu đồng
   năm
  • %/năm

  Số tiền trả hàng tháng (kỳ đầu)

  0 VNĐ

  Số tiền trả hàng tháng tối đa

  42.500.000 VNĐ

  Tổng tiền phải trả

  504.444.444 VNĐ

  Tổng lãi phải trả

  4.444.444 VNĐ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *