Tư vấn khoản vay

  Lừa đảo chuyển nhầm tiền điện thoại xử lý thế nào?

  Xã hội càng ngày càng phát triển, đời sống của con người càng được tăng và dễ dàng hơn trong các hoạt động thường ngày. Không những thế, những hệ quả xấu cũng từ đó xuất hiện từ các sự vững mạnh đó.

   

  Các kịch bản lừa đảo chuyển nhầm tiền phổ biến

   

  Trong thời gian gần đây, rất nhiều người phản ảnh rằng việc tài khoản ngân hàng của họ tình cờ nhận được một khoản tiền mà không biết người chuyển tiền là ai. Đồng thời, trên những diễn đàn, mạng xã hội liên tục cảnh báo về chiêu thức cố tình chuyển khoản nhầm để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

   

  Theo đó, chiêu thức lừa đảo chuyển nhầm tiền này chủ yếu nhắm tới những người nhẹ dạ cả tin, những người để lộ thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng. Sau thời điểm cố tình chuyển khoản nhầm, các đối tượng lừa đảo sẽ tiếp diễn thực hiện các kịch bản sau:

   

  – Mạo danh ngân hàng gọi điện hoặc gửi tin nhắn thông báo về việc với người chuyển nhầm và đề nghị quý khách truy cập vào đường link website giả mạo nhằm lấy thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP để cướp đoạt tiền trong tài khoản.

   

  – Kẻ lừa đảo sẽ mạo danh là người thu hồi nợ của một đơn vị vốn đầu tư nào đó để liên hệ với nạn nhân và bắt buộc người này trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với một khoản lãi suất cao.

   

  Thậm chí, nhiều đối tượng còn đe dọa, khủng bố tin nhắn, điện thoại của nạn nhân khiến họ hoảng sợ và lo lắng mà thực hiện theo.

   

  Có thể thấy, với sự phát triển của khoa học và xã hội, các mánh lừa đảo cướp đoạt tài sản ngày càng trở nên tinh vi và khó nhận diện. Nếu như không đủ tỉnh táo, bất cứ người nào đều có thể “sập bẫy” chiêu trò này.

  Bị lừa lấy tiền qua Internet Banking có lấy lại được không?

  Nếu như chẳng may bị lừa đảo chuyển nhầm tiền qua Internet Banking, bạn hãy tố cáo lừa đảo tới cơ quan chức năng để có thể lấy lại tiền.

   

  Theo đó, bạn cần tới cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiến nghị khởi tố vụ án hình sự. Tiếp theo họ sẽ khảo sát, truy tìm tố, xét xử, dùng những biện pháp tư pháp để bắt buộc thanh toán lại cho người bị hại.

   

  Để lấy lại số tiền đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bạn cần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Vì chỉ có luật pháp mới có những chế tài xử phạt, truy cứu bổn phận hình sự và sử dụng cách cách để buộc bọn lừa đảo hoàn trả lại tài sản cho bạn.

   

  Ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, yêu cầu hoàn trả lại tài sản cho người bị hại mà bọn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn có nghĩa vụ, trách nhiệm đền bù thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra. Vì thế nếu như bạn có thiệt hại do hành vi lừa đảo cướp đoạt tài sản do chúng gây ra thì hãy trình báo để được hoàn trả.

  Xem thêm: Cách nhận biết tiền giả

  Làm gì để hạn chế bị lừa đảo chuyển nhầm tiền qua điện thoại?

  Khi tài khoản bỗng nhiên nhận được một khoản tiền “chuyển nhầm”  thì cần làm theo các bước sau. 

  Không sử dụng số tiền đó vào việc tiêu xài cá nhân, nếu như đấy là tiền chuyển nhầm thật thì sẽ có đại diện nhà băng liên hệ để làm việc, hoặc người dân có thể chủ động liên hệ với ngân hàng để thông báo.

  Nếu như là số tiền nhỏ thì chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp bản sao kê rồi đối chiếu với các thông báo nhận được và tiến hành chuyển lại. Còn đối với số tiền to thì chủ tài khoản nên sắp đặt thời gian tới trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện việc xác minh. Hoặc người dân cũng có thể liên hệ tới cơ quan công an để giải quyết.

   

  Người dân tuyệt đối không chuyển khoản cho người lạ tự với bên thứ ba làm bằng chứng, giảm thiểu bị phiền phức sau này. Đồng thời không chuyển hoàn vào một tài khoản khác với tài khoản đã chuyển cho mình, phải chờ ngân hàng giải quyết trước.

   

  Khi nhận được điện thoại từ ngân hàng, bạn cần rà soát xem với đúng là số của ngân hàng không. Để chắc chắn hơn, chủ tài khoản nên tới ngân hàng làm việc trực tiếp. Đặc biệt không bao giờ cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, password của tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai kể cả họ cí tự xưng là người thân, bạn bè, nhân viên ngân hàng hay cơ quan chức năng…

  Lưu ý dùng Internet Banking an toàn bạn không thể bỏ qua

  Để tránh bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking, bạn hãy lưu ý 5 điều sau đây:

   

  Tuyệt đối không Click vào các tin nhắn đáng ngờ đặc biệt là những tin nhắn không từ ngân hàng. Nếu như bạn truy cập vào các đường link lạ, bọn xấu sẽ lấy rất nhiều thông báo sau đó sẽ chiếm đoạt tài khoản và tiền của bạn.

   

  Không chia sẻ  OTP cho bất kỳ người nào kể cả ngân hàng vì không có bất kỳ ngân hàng nào yêu cầu bạn cung cấp mã này. Do vậy nếu như người nào đề xuất cung cấp mã OTP, bạn hãy báo cho công an điều tra và đổi lại mật khẩu Internet Banking ngay.

   

  Đặt mật khẩu một cách sáng tạo, đổi mật khẩu thường xuyên 3 tháng một lần để đảm bảo an toàn. Một mật khẩu mạnh sẽ có tối thiểu từ 8 – 12 ký tự trở lên, bao gồm ký tự đặc biệt và cả chữ cái viết hoa.

   

  Tránh truy cập vào Internet Banking lúc bạn đang sử dụng Wifi công cộng. Hệ thống wifi này không bắt buộc phải nhập mật khẩu để khách hàng có thể truy cập nhanh chóng hơn. Vì vậy chúng thường không được kiểm soát an ninh, nhiều tin tặc sử dụng lấy cắp thông tin của người dùng.

   

  Nếu như bạn làm mất điện thoại hay Smartphone có cài đặt Internet Banking thì bạn nên đổi mật khẩu account ngay. Ngoài ra nếu bạn mất số điện thoại sử dụng để nhận mã OTP  thì hãy khóa số điện thoại này ngay.

   

  Qua các thông báo mà Nganhangsosanh.com chia sẻ phía trên, bạn hãy cảnh giác trước các mánh khóe lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking ngày một tinh vi của kẻ xấu. Bạn hãy lưu ý, tuyệt đối không cung cấp cho bất cứ ai mã OTP cho dù đó là ngân hàng hay các cơ quan chức năng để kiểm soát tài sản của mình nhé!

  Tính tiền lãi vay ngân hàng mua xe

  • triệu đồng
   năm
  • %/năm

  Số tiền trả hàng tháng (kỳ đầu)

  0 VNĐ

  Số tiền trả hàng tháng tối đa

  42.500.000 VNĐ

  Tổng tiền phải trả

  504.444.444 VNĐ

  Tổng lãi phải trả

  4.444.444 VNĐ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *