Tư vấn khoản vay

  Điều kiện và thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp 2022

  1. Quy định đối với những trường hợp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

  Năm 2022, với những trường hợp được hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như thế nào? Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

  Để hiểu rõ những quy định hay những thay đổi với các trường hợp được hưởng BHTN, mỗi người cần tìm hiểu về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Bảo hiểm thất nghiệp là được xem là nguồn thu nhập hỗ trợ cho người lao động trong thời gian bị tạm ngừng, gián đoạn công việc nhằm giúp đỡ những người lao động đang gặp khó khăn để hỗ trợ họ học nghề, duy trì tạm thời cuộc sống hiện tại để tìm kiếm công việc mới cho giai đoạn tiếp theo để có thể tiếp tục đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Với những người lao động đang trong giai đoạn tạm ngừng hoặc thất nghiệp, thì khoản tiền nhận được từ bảo hiểm thất nghiệp chính là “cần câu cơm” giúp họ giải quyết được phần nào khó khăn trong cuộc sống hiện tại.

  Theo quy định tại Điều 43 Luật Việc làm 2013, cả người lao động và người sử dụng lao động đều có trách nhiệm tham gia loại hình bảo hiểm này.

   

  Xem thêm : Vay tiền ngân hàng cần những gì

  Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp : Trường hợp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp : 

  Những người nghỉ hưu có đóng BHTN trong quá trình làm việc trước đó, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động… sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

  Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp : Trường hợp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần phải đóng đủ từ 1 năm trở lên trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc hoặc về hưu.

  Người lao động sau khi đã chấm dứt hợp đồng lao động, phải nộp hồ sơ để được hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ làm việc trong thời gian 3 tháng ngay sau khi nghỉ việc.

  Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp : Một số trường hợp ngoại lệ như: đó là người thực hiện nghĩa vụ quân sự, người bị tạm giam, người định cư nước ngoài hoặc người đã tử vong… sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ làm việc mà vẫn chưa tìm được việc làm mới.

  2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

  Theo quy định mới của năm 2022, hồ sơ hưởng BHTN bao gồm có những giấy tờ sau : 

  Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp : Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định);

  Bản chứng thực của các loại giấy tờ sau: Giấy tờ xác nhận chấm dứt hợp đồng lao động, Quyết định tạm dừng hợp đồng lao động, Quyết định thôi việc, Quyết định kỷ luật buộc thôi việc…

  Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp : Sổ BHXH của người yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp

  – 02 ảnh 3 x 4 của người yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp : Bản chứng thực CMND hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú có chứng thực, người yêu cầu hưởng trợ cấp mang theo bản gốc để đối chiếu

  3. Đối tượng cụ thể đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  a, Những yêu cầu để được bảo lãnh thất nghiệp

  Người lao động muốn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần phải đóng đủ 12 tháng tiền bảo hiểm thất nghiệp trở lên trong 24 tháng trước khi thôi việc; hoặc phải đóng từ đủ 12 tháng đến 36 tháng; người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp phải đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi ngừng hoặc chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

  b, Trợ cấp thất nghiệp được tinh như thế nào?

  Năm 2022, người được hưởng trợ cấp thất nghiệp được Quy định như sau: số tháng được hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số lượng thời gian người được hưởng trợ cấp đóng bảo hiểm thất nghiệp, những người đóng BHTN đủ từ 1 năm đến đủ 3 năm sẽ được trợ cấp thất nghiệp tương là 3 tháng theo như quy định mới nhất. Ngoài ra, người lao động sẽ được hưởng thêm một tháng tiền trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 1 năm.

   

  Tính tiền lãi vay ngân hàng mua xe

  • triệu đồng
   năm
  • %/năm

  Số tiền trả hàng tháng (kỳ đầu)

  0 VNĐ

  Số tiền trả hàng tháng tối đa

  42.500.000 VNĐ

  Tổng tiền phải trả

  504.444.444 VNĐ

  Tổng lãi phải trả

  4.444.444 VNĐ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.