Tư vấn khoản vay

  Có nên mua nhà đất thế chấp ngân hàng hay không?

  Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp khi đi mua nhà, bạn sẽ gặp phải tình trạng căn nhà mà chủ nhân muốn bán lại thế chấp cho ngân hàng. Nhà ở được thế chấp cho Ngân hàng là bảo đảm cho khoản vay của khách hàng theo hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp.

  Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những căn nhà, đất ở những vị trí đắc địa, gần chợ, gần trường học, gần các tuyến đường quốc lộ lớn, diện tích lớn được rao bán với giá cực rẻ so với giá thị trường cùng khu vực. Nhiều người mua vội đặt cọc, muốn mua ngay như sợ ai đó lợi dụng cơ hội này mà quên mất rằng “cái gì cũng có giá của nó”. Đằng sau những con số hấp dẫn này ẩn chứa những rủi ro pháp lý khó lường, chẳng hạn nhà đang có tranh chấp, thế chấp ngân hàng nhưng do không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật dẫn đến “tiền mất tật mang”. Vậy, nếu đã “lỡ” thế chấp bất động sản vào ngân hàng, bạn phải làm gì để quyền và lợi ích của mình không bị xâm phạm? Công ty chúng tôi xin đưa ra 2 lưu ý đối với những người mua nhà đất thế chấp ngân hàng.

  Quyền mua bán bất động sản đã thế chấp ngân hàng

  Có cách nào để mua nhà đất thế chấp ngân hàng không? Theo quy định của pháp luật dân sự, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất. Nếu tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng là tài sản thế chấp. Và theo quy định tại Điều 320 BLDS 2015 thì bên nhận thế chấp (chủ sở hữu) không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp bên nhận thế chấp (ngân hàng) có thỏa thuận khác.

  Theo các căn cứ pháp lý trên, đối với căn nhà bạn muốn mua nhà đất thế chấp ngân hàng ngân hàng, nếu được ngân hàng đồng ý thì chủ sở hữu mới có quyền thực hiện giao dịch mua bán căn nhà này với bạn. Như vậy, bên bán phải thông báo cho ngân hàng biết ý định bán nhà của mình và chỉ được nhận tiền đặt cọc khi có sự đồng ý của ngân hàng.

  Làm thế nào để mua nhà đất thế chấp ngân hàng

  1. Theo thỏa thuận ba bên

  Cách mua đất thế chấp ngân hàng ngân hàng đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến đó là thỏa thuận 3 bên.

  Bạn và chủ nhà, cùng với ngân hàng, ký kết thỏa thuận ba bên (bằng văn bản) về: khoản thanh toán trước cho việc mua nhà giữa người bán và việc thanh toán gốc và lãi từ người bán cho ngân hàng và thủ tục giải chấp, công chứng hợp đồng mua bán.

  Căn cứ vào Thỏa thuận ba bên, các bên sẽ thực hiện lệnh mua và lệnh bán (thông thường), như sau:

  Người mua sẽ trả tiền đặt cọc tương ứng với số tiền phải trả (vốn, lãi) cho ngân hàng.

  Ngân hàng nhận đủ tiền sẽ ra thông báo giải chấp và trả lại Sổ đỏ cho Bên Mua. Bên mua đến thực hiện việc thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai (theo ủy quyền của bên bán).

  Sau khi giải chấp, bên mua và bên bán ra công chứng ký hợp đồng mua bán nhà ở và bên mua thanh toán phần tiền mua đất còn lại cho bên bán theo thỏa thuận. Bên mua nộp hồ sơ thủ tục sang tên cho Văn phòng đăng ký đất đai. 2.2. Ghi đè các bảo hành khác

  Xem thêm: Vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ

  2. Cách tiếp theo để mua nhà đất thế chấp ngân hàng là sử dụng tài sản khác để thay thế

  Chủ nhà đặt tài sản khác làm tài sản bảo đảm cho khoản vay và tháo sổ đỏ căn nhà muốn bán để hoàn tất giao dịch mua bán như bình thường. Theo đó, ngân hàng sẽ trả sổ đỏ và ra Thông báo giải chấp và chủ sở hữu đất sẽ thực hiện các bước để rút đăng ký thế chấp khỏi Cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm. Sau khi hoàn tất các thủ tục với ngân hàng, hai bên đến cơ quan công chứng hoặc văn phòng công chứng để giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Sau khi ký hợp đồng đã được công chứng, bên mua hoàn tất thủ tục sang tên cho văn phòng đăng ký đất đai; nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ nhà đất và nhận sổ đỏ chuyển nhượng đứng tên người mua. Tóm lại, việc mua nhà đất thế chấp ngân hàng sẽ diễn ra thuận lợi và an toàn khi bạn áp dụng những chia sẻ trên đây của chúng tôi.

  Thủ tục mua bán nhà đất đã thế chấp ngân hàng

  Bước 1: Ký cam kết giữa 3 bên (bạn, bên bán và ngân hàng) về các nội dung liên quan đến việc thanh toán tiền mua nhà giữa bạn và bên bán, cũng như việc thanh toán số tiền bên bán và ngân hàng vay. . phải có chữ ký của 3 bên, công chứng. Kết quả là bạn sẽ trả cho ngân hàng một khoản tiền để mua bất động sản từ tài khoản ngân hàng của bạn. Ngân hàng sẽ thanh toán cả gốc và lãi khoản vay, sau đó giải chấp căn nhà đã thế chấp, trả sổ và số tiền thừa (nếu có) cho bên bán.

  Bước 2: Bạn và người mua cùng nhau đi công chứng để giao kết hợp đồng mua bán nhà đất. Hai bên cần mang theo các giấy tờ như CMND, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

  Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ cho cơ quan thuế nơi có bất động sản.

  Bước 4: Hoàn thành thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai

  • Hồ sơ chuyển tên bao gồm các tài liệu sau:
  • Hợp đồng mua bán có công chứng
  • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kê khai thuế thu nhập, lệ phí trước bạ.
  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu. Yêu cầu đăng ký biến động
  • Đơn xin cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Dịch vụ hướng dẫn vay mua nhà trả góp ngân hàng 

  Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về mua nhà trả góp ngân hàng nhanh chóng trên cả nước. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng và sự tận tâm, nhiệt tình mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

  Một số câu hỏi thường gặp về quy trình mua bán thế chấp ngân hàng

  Nhà đang thế chấp ngân hàng có bán được không? Theo quy định của pháp luật, việc mua nhà đất thế chấp ngân hàng sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật nếu được sự đồng ý của ngân hàng.

  Làm thế nào để mua bất động sản đã thế chấp từ ngân hàng

  Ghi đè các bảo hành khác

  Theo thỏa thuận ba bên

  Nhược điểm của việc mua thế chấp từ ngân hàng

  Người mua chỉ được xem hồ sơ gốc mà không được sở hữu / sử dụng trực tiếp cho đến khi hoàn tất thủ tục giải ngân ngân hàng. Căn nhà thế chấp được thực hiện theo luật vì người vay không có khả năng trả nợ và lãi cho ngân hàng. Giao dịch phải được thực hiện thông qua Ngân hàng và người bán phải thanh toán hết nợ gốc và lãi với ngân hàng.

  Tính tiền lãi vay ngân hàng mua xe

  • triệu đồng
   năm
  • %/năm

  Số tiền trả hàng tháng (kỳ đầu)

  0 VNĐ

  Số tiền trả hàng tháng tối đa

  42.500.000 VNĐ

  Tổng tiền phải trả

  504.444.444 VNĐ

  Tổng lãi phải trả

  4.444.444 VNĐ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *