Tư vấn khoản vay

  Chế độ trợ cấp và điều kiện hưởng báo hiểm thất nghiệp người lao động cần biết

  Tùy vào dòng giao kèo lao động mà công nhân đã giao kết mà điều kiện về thời kì đóng bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ khác nhau.

  Các trường hợp kết thúc hợp đồng cần lao ko được trợ cấp thất nghiệp

  người lao động chấm dứt giao kèo lao động thuộc 1 trong các trường hợp sau đây thì ko đủ điều kiện để thừa hưởng trợ cấp thất nghiệp:

  (1) người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

  (2) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

  tuy nhiên, người lao động ví như thuộc một trong những trường hợp sau đây cũng ko được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

  – thực hành quân dịch, trách nhiệm công an;

  – Đi học tập có thời hạn trong khoảng đủ 12 tháng trở lên.

  – Chấp hành hình định áp dụng giải pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục đề nghị, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  – Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

  – Ra nước ngoài định cư; đi cần lao ở nước ngoài theo hợp đồng;

  – Chết.

  Xem thêm: Vay tiền ngân hàng cần những gì

  Thời kì đóng BHTN để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Tùy vào chiếc hợp đồng lao động mà người lao động đã giao kết mà điều kiện về thời gian đóng BHTN để được lợi trợ cấp thất nghiệp sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

  – Đối sở hữu công nhân khiến cho việc theo hợp đồng lao động ko xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn: đề nghị phải đóng BHTN trong khoảng đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước lúc kết thúc giao kèo cần lao.

  – Đối sở hữu công nhân làm cho việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo 1 công việc khăng khăng sở hữu thời hạn trong khoảng đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng: đề xuất phải đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên chỉ cần khoảng 36 tháng trước lúc kết thúc hợp đồng lao động.

  Thời kì nộp giấy tờ buộc phải hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Trong thời hạn 03 tháng diễn ra từ ngày chấm dứt giao kèo cần lao hoặc hợp đồng khiến việc, người lao độngchưa sở hữu việc làm và mang nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm nhà cung cấp việc khiến cho tại địa phương nơi công nhân muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

  người lao động được giao cho cho người khác nộp giấy tờ hoặc gửi hồ sơ theo tuyến phố bưu điện ví như thuộc 1 trong các trường hợp sau:

  – Ốm đau, thai sản sở hữu xác nhận của cơ sở vật chất y tế mang thẩm quyền;

  – Bị tai nạn sở hữu công nhận của cảnh sát liên lạc hoặc hạ tầng y tế có thẩm quyền;

  – Hỏa hoán vị, lũ lụt, địa chấn, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có công nhận của chủ tịch Ủy ban nhân dân phố, thị trấn, phường.

  Sau thời hạn này mà người lao động chưa nộp thủ tục buộc phải hưởng trợ cấp thất nghiệp thì công nhân được xác định là ko mang nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp (chưa nhận trợ cấp thất nghiệp) sẽ được bảo lưu làm cho căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo lúc đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

  Xem thêm: Vay thế chấp ô tô cũ Techcombank

  Người lao động phải thông tin về việc tìm kiếm việc làm chỉ mất khoảng hưởng trợ cấp thất nghiệp

  trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng NLĐ phải trực tiếp thông báo về việc kiếm tìm việc khiến sở hữu trọng tâm dịch vụ việc khiến cho nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ trường hợp sau đây:

  **Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp chẳng hề thực hành thông tin hằng tháng về việc kiếm tìm việc làm ví như thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc khiến cho nằm trong khoảng thời kì mà NLĐ thuộc 1 trong các trường hợp sau:

  (1) Nam trong khoảng đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên;

  (2) Người lao độngđược xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày với giấy công nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

  (3) Nghỉ hưởng chế độ thai sản với xác nhận của cơ sở y tế mang thẩm quyền. Riêng đối mang trường hợp nam giới với vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ công nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ;

  (4) Đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở cần lao – Thương binh và phố hội và sở hữu công nhận của cơ sở vật chất dạy nghề;

  (5) thực hành hợp đồng cần lao theo mùa vụ hoặc theo 1 công việc nhất mực mang thời hạn dưới 03 tháng.

  Trong thời hạn 03 ngày làm cho việc từ khi ngày người lao động thuộc 1 trong các trường hợp (2), (3), (4), (5) thì công nhân phải gửi thư bảo đảm hoặc giao cho cho người khác nộp giấy đề nghị ko thực hiện thông tin hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm và đương nhiên bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các thủ tục theo quy định nêu trên tới trung tâm nhà sản xuất việc khiến cho nơi công nhân đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo tuyến đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện. Sau lúc hết thời hạn của một trong những trường hợp nêu trên, NLĐ phải tiếp tục thực hành thông tin về việc kiếm tìm việc làm theo quy định.

  **Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ko phải trực tiếp thông tin hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm giả dụ thời kì thông báo về việc tìm kiếm việc khiến nằm trong khoảng thời gian mà NLĐ thuộc 1 trong những trường hợp sau:

  (1) Ốm đau nhưng ko thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này với xác nhận của hạ tầng y tế mang thẩm quyền.

  (2) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

  (3) Bị hỏa thiến, lũ lụt, địa chấn, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có công nhận của chủ toạ Ủy ban nhân dân phố, xã, thị trấn;

  (4) Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động hoặc con của công nhân hôn phối mang giấy công nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, phố.

  các trường hợp không trực tiếp tới trọng điểm dịch vụ việc làm thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc từ khi ngày rốt cuộc của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm cho theo quy định, người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc giao cho cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao với chứng nhận 1 trong các hồ sơ theo quy định nêu trên tới trung tâm nhà cung cấp việc khiến cho nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo các con phố bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.

  Tạm bợ giới hạn, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

  **Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị trợ thời ngừng hưởng trợ cấp thất nghiệp ngẫu nhiên thông báo về việc kiếm tìm việc làm hằng tháng theo quy định.

  công nhân bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp giả dụ vẫn còn thời gian thừa hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp lúc thực hành thông báo về việc kiếm tìm việc khiến hằng tháng theo quy định.

  **Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong những trường hợp sau đây:

  – Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

  – tìm được việc làm;

  – thực hiện quân dịch, trách nhiệm công an;

  – Hưởng lương hưu hằng tháng;

  – Sau 02 lần từ chối nhận việc khiến cho do trọng tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không mang lý do chính đáng;

  – không thực hành thông tin tìm kiếm việc làm cho hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;

  – Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

  – Đi học tập với thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

  – Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;

  – Chết;

  – Chấp hành quyết định ứng dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở vật chất giáo dục bắt buộc, cơ sở vật chất cai nghiện bắt buộc;

  – Bị tòa án tuyên bố mất tích;

  – Bị trợ thì giam; chấp hành hình phạt tù hãm.

  Công nhân được cấp thẻ BHYT trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Căn cứ quy định tại Khoản 11 Điều một Nghị định 61/2020/NĐ-CP thì căn cứ quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm thị trấn hội cấp thẻ bảo hiểm y tế cho NLĐ; NLĐ bị kết thúc hưởng bảo hiểm y tế lúc kết thúc hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  7. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu?

  Căn cứ quy định tại Khoản một Điều 17 thì công nhân có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trọng điểm nhà cung cấp việc làm cho tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

  Ví dụ: người lao động trú ngụ tại tỉnh giấc Bình Dương vẫn với thể nộp giấy tờ bắt buộc hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trọng điểm dịch vụ việc khiến tại thức giấc Đồng Nai để được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

  hồ sơ bắt buộc hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bao gồm:

  (1) buộc phải hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  (2) Bản chính hoặc bản sao sở hữu chứng nhận hoặc bản sao đương nhiên bản chính để đối chiếu của một trong các hồ sơ sau đây công nhận về việc chấm dứt hợp đồng cần lao hoặc hợp đồng khiến cho việc:

  + hợp đồng lao động hoặc giao kèo làm cho việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công tác theo hợp đồng lao động;

  + Quyết định thôi việc;

  + Quyết định sa thải;

  + Quyết định kỷ luật buộc nghỉ việc.

  + thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giao kèo khiến việc;

  + Đối sở hữu công nhân làm việc theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công tác cố định có thời hạn trong khoảng đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì thủ tục xác nhận về việc kết thúc hợp đồng cần lao theo mùa vụ hoặc theo một công tác nhất mực mang thời hạn từ đủ 03 tháng tới dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao sở hữu chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của hiệp đồng đó.

  – Sổ bảo hiểm thị trấn hội.

  Mức, thời gian, thời khắc hưởng trợ cấp thất nghiệp

  – Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân lương lậu tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở vật chất đối mang công nhân thuộc đối tượng thực hành chế độ lương thuởng do Nhà nước quy định hoặc ko quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật cần lao đối sở hữu người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ lương thuởng do người tiêu dùng cần lao quyết định tại thời khắc chấm dứt giao kèo cần lao hoặc hợp đồng khiến việc.

  – thời kì hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì thừa hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đấy, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

  – thời khắc hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, tính từ lúc ngày nộp đủ giấy má hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

  Tính tiền lãi vay ngân hàng mua xe

  • triệu đồng
   năm
  • %/năm

  Số tiền trả hàng tháng (kỳ đầu)

  0 VNĐ

  Số tiền trả hàng tháng tối đa

  42.500.000 VNĐ

  Tổng tiền phải trả

  504.444.444 VNĐ

  Tổng lãi phải trả

  4.444.444 VNĐ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *