Tư vấn khoản vay

  Cách tránh rủi ro khi mua nhà thế chấp ngân hàng?

  Mua nhà thế chấp ngân hàng có được không?

  Bảo vệ, giữ gìn tài sản thế chấp.

  Thực hiện các biện pháp khắc phục cần thiết, bao gồm cả việc ngừng khai thác bảo mật nếu do kết quả của việc khai thác này, bảo mật có khả năng bị mất giá trị hoặc giảm giá trị.

  Khi tài sản thế chấp bị hư hỏng, trong một thời hạn hợp lý, bên thế chấp phải sửa chữa hoặc thay thế bằng tài sản khác có giá trị tương đương, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  Cung cấp thông tin về tình trạng thực tế của tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp.

  Giao tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp xử lý khi thuộc một trong các trường hợp xử lý chứng khoán.

  Thông báo cho chủ nợ giả định về quyền của bên thứ ba đối với tài sản thế chấp, nếu có; trong trường hợp không thông báo thì bên nhận thế chấp có quyền rút khỏi hợp đồng thế chấp tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc duy trì hợp đồng và chấp nhận quyền của bên thứ ba đối với tài sản thế chấp.

  Quy định về quyền của bên thế chấp như sau:

  • Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp nếu tài sản này là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất và hoạt động. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu người mua thanh toán, sản phẩm thu được, hàng hóa hình thành từ sản phẩm, hàng hóa được thay thế hoặc trao đổi được đảm bảo.
  • Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp có quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm đúng giá trị của hàng hóa trong kho theo thỏa thuận.
  • Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa đang lưu thông trong quá trình sản xuất, kinh doanh nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc phù hợp với quy định của pháp luật

  Như vậy, theo quy định trên của pháp luật, việc mua bán bất động sản thế chấp ngân hàng sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật nếu được ngân hàng chấp thuận.

  Xem thêm: Mua đất thế chấp ngân hàng

  Tôi có nên mua mua nhà thế chấp ngân hàng?

  Ưu điểm khi mua nhà thế chấp ngân hàng:

  Có giá bán rẻ hơn thị trường và nằm ở vị trí đắc địa.

  Việc mua bán này cho phép người bán tránh bị tịch thu nhà khi họ không thể trả nợ thế chấp, trong khi người mua có quyền kiểm soát một phần căn nhà không nằm trong quy hoạch hoặc các vấn đề pháp lý như kiện tụng thế chấp vì ngân hàng đã kiểm tra kỹ căn nhà trước khi nhận thế chấp.

  Nhược điểm của việc mua nhà bằng thế chấp ngân hàng:

  Nhà thế chấp được quản lý theo pháp luật do người vay không trả được nợ và lãi cho ngân hàng.

  Đưa tiền trực tiếp cho người bán nhà không có ý nghĩa, bởi vì người thế chấp không có quyền bán nhà miễn là thế chấp vào ngân hàng mà không được sự đồng ý của ngân hàng. Số tiền mua nhà phải bằng hoặc vượt số tiền vay cả gốc và lãi tại ngân hàng.

  Người mua nhà đang thế chấp ngân hàng không được biết thông tin chi tiết về căn nhà mình định mua vì giấy tờ nhà gốc được ngân hàng giữ.

  Lưu ý: Khi mua nhà thế chấp ngân hàng, bên mua phải yêu cầu bên bán cung cấp hồ sơ pháp lý, giấy tờ chứng minh việc ngân hàng chấp thuận cho bán nhà đang thế chấp. Nếu phát hiện những dấu hiệu xấu cần cân nhắc không mua nhà khi sổ đỏ thế chấp ngân hàng

  Thủ tục mua bán nhà thế chấp ngân hàng

  Khi mua bán nhà ngân hàng phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Hợp đồng mua bán có công chứng
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Kê khai thuế thu nhập cá nhân, đăng ký thuế
  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu
  • Đơn đăng ký biến động
  • Đơn xin cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Quy trình thực hiện mua nhà thế chấp ngân hàng

  Bước 1: Ký cam kết ba bên gồm bên mua nhà, bên bán nhà và ngân hàng về việc hai bên thanh toán tiền mua nhà, bên bán nhà thanh toán khoản nợ vay với ngân hàng. Bản cam kết phải có chữ ký của 3 bên và có công chứng.

  Bước 2: Bên mua và bên bán nghiên cứu công chứng giao kết hợp đồng mua bán nhà ở đang thế chấp ngân hàng.

  Hai bên mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn.

  Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ cho cơ quan thuế nơi có bất động sản.

  Bước 4: Hoàn thành thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai.

  Tính tiền lãi vay ngân hàng mua xe

  • triệu đồng
   năm
  • %/năm

  Số tiền trả hàng tháng (kỳ đầu)

  0 VNĐ

  Số tiền trả hàng tháng tối đa

  42.500.000 VNĐ

  Tổng tiền phải trả

  504.444.444 VNĐ

  Tổng lãi phải trả

  4.444.444 VNĐ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *