Tư vấn khoản vay

  Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng năm 2022

  Bài viết sau sẽ hướng dẫn bí quyết tính lãi suất gửi tiết kiệm ko kỳ hạn, có kỳ hạn và một số kinh nghiệm lúc gửi tiền tiết kiệm.

  1. Phương pháp tính lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn

  Gửi tiền ngân hàng không kỳ hạn là hình thức gửi tiết kiệm không có mức kỳ hạn đương nhiên. Tức người gửi sở hữu thể rút tiền mặt bất cứ thời khắc nào và ko cần thông báo trước có nhà băng.

  Theo ấy, bí quyết tính lãi suất tiết kiệm ko kỳ hạn được thực hành theo công thức:

  Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

  Ví dụ:

  A gửi tiết kiệm 50 triệu đồng ko kỳ hạn tại ngân hàng mang mức lãi suất là 3%/năm. Thời khắc người dùng rút số tiền gửi ấy là 06 tháng (180 ngày). Cách thức tính lãi suất ngân hàng cho tiền gửi tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

  Tiền lãi = 50 triệu x 3% x 180/360 = 750.000 đồng

  Tương tự, sau 06 tháng gửi tiết kiệm không kỳ hạn, A sẽ nhận được số tiền lãi là 750.000 đồng.

  1. Phương pháp tính lãi suất gửi tiết kiệm sở hữu kỳ hạn

  với nhà sản xuất gửi tiết kiệm có kỳ hạn, số tiền gửi sẽ được quy định một mức kỳ hạn đi kèm với mức lãi suất cam kết. Nhà băng sẽ đưa ra phổ biến mức kỳ hạn khác nhau cho các bạn lựa chọn theo nhu cầu, thí dụ gửi tiết kiệm hàng tháng, quý, năm,…

  cách thức tính lãi suất nhà băng cho trường hợp này như sau:

  Số tiền lãi theo ngày = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

  Hoặc:

  Số tiền lãi theo tháng = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

  Ví dụ:

  B gửi tiết kiệm 50 triệu đồng sở hữu kỳ hạn 1 năm tại ngân hàng có mức lãi suất là 7%/năm. Tới kỳ hạn một năm, B mang thể rút số tiền đã gửi ra. Bí quyết tính lãi suất nhà băng cho số tiền tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

  Số tiền lãi = 50 triệu x 7% = 3,5 triệu đồng

  ví như đăng ký gói gửi kỳ hạn 6 tháng, số tiền lãi = 50 triệu x 7% x 180/360 = 1,750,000 VNĐ

  Hình thức gửi tiết kiệm sở hữu kỳ hạn với ưu thế là thường sẽ được nhận mức lãi suất cao hơn so sở hữu tiền gửi tiết kiệm không thời hạn.

  Nếu như rút tiền theo đúng thời hạn cam kết, người mua sẽ được nhận số đông mức lãi suất đã chọn lựa.

  Xem thêm: Đổi tiền đô ở đâu

  1. Những câu hỏi thường gặp về lãi suất gửi tiết kiệm

  Câu hỏi 1:

  nhà băng thường mang những hình thức trả lãi nào?

  Trả lời: Tùy từng ngân hàng sẽ mang hình thức trả lãi khác nhau, hiện các nhà băng thường áp dụng hình thức trả lãi phổ thông là:

  – Lĩnh lãi cuối kỳ (khi vừa đáo hạn)

  – Lĩnh lãi trước (khi vừa mở sổ tiết kiệm)

  – Lĩnh lãi định kỳ mỗi tháng, mỗi quý.

   

  Câu hỏi 2:

  Gửi tiết kiệm 12 tháng nhận lãi gửi tiết kiệm định kỳ (tháng/quý) nhưng cần rút tiền gửi trước kỳ hạn. Vậy bạn sẽ được nhận tiền lãi và gốc như thế nào?

  Trả lời:

  thường ngày, trường hợp này nhà băng sẽ chỉ trả lãi không kỳ hạn. Số tiền lãi đã Tìm hiểu kỳ trước ấy sẽ được khấu trừ vào phần gốc và lãi không kỳ hạn.

   

  Câu hỏi 3:

  Sau khi đáo hạn, ví như ko tất toán sổ tiết kiệm thì khoản tiết kiệm ấy mang được tiếp tục sinh lãi sau đáo hạn hay không?

  Trả lời:

  Ở rất nhiều ở các nhà băng, phần lãi sẽ được cùng vào phần gốc và trương mục sẽ chuyển sang kỳ hạn tiếp theo, cùng kỳ hạn có kỳ hạn ban đầu.

  nếu như kỳ hạn đã hết áp dụng thì chính nhà băng sẽ tự động tái tục theo kỳ hạn ngắn hơn và gần sở hữu kỳ hạn ban sơ nhất.

   

  Câu hỏi 4:

  đến ngày đáo hạn nhưng không rút thì tiền lãi được tính thế nào?

  tới ngày đáo hạn sổ tiết kiệm nhưng người dùng không tất toán thì thường nhà băng sẽ tự động nhập lãi vào gốc và tiếp diễn ghi nhận gửi số tiền này sang kỳ hạn mới bằng sở hữu kỳ hạn mà người mua đã gửi trước ấy.

   

  Câu hỏi 5:

  khi rút một phần hoặc tất cả tiền trong sổ tiết kiệm trước thời hạn thì tiền lãi được tính như thế nào?

  Trả lời:

  giả dụ rút 1 phần hoặc đầy đủ tiền trong sổ tiết kiệm thì ngân hàng sẽ chỉ trả lãi suất ko kỳ hạn trên gần như số tiền tài sổ tiết kiệm đó.

  Trừ một số sản phẩm tiền gửi rút gốc cởi mở thì lúc rút một phần tiền nhà băng sẽ tính: lãi không kỳ hạn cho số tiền đã rút trước hạn. Số tiền còn lại vẫn tiếp diễn được hưởng lãi suất với kỳ hạn.

  Ví dụ: A tham dự sản phẩm tiền gửi rút gốc cởi mở số tiền 300 triệu đồng. A rút trước hạn 100 triệu đồng. Ngân hàng sẽ tính lãi suất không kỳ hạn cho 100 triệu và lãi đúng kỳ hạn cho số tiền 200 triệu còn lại.

  1. Kinh nghiệm lúc gửi tiền tiết kiệm tại những nhà băng

  lúc gửi tiết kiệm, phổ quát quý khách chỉ quan tâm tới mức lãi suất sinh lời trên số tiền gửi ban sơ ra sao. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và được nhận lãi suất phù hợp, cần lưu ý những điểm sau:

  – Chọn kỳ hạn gửi phù hợp

  Để đảm bảo khả năng sinh lời thấp nhất cho khoản tiền gửi, nên chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm thích hợp, hạn chế việc phải rút trước kỳ hạn dẫn tới không mang được số tiền lãi như kỳ vọng ban sơ.

  – Nên chia số tiền tích lũy thành phổ thông sổ tiết kiện theo phổ quát kỳ hạn

  Việc gửi số tiền mình với thành đa dạng sổ tiết kiệm theo đa dạng kỳ hạn khác nhau sẽ giúp khách hàng cởi mở hơn trong quản lý vốn đầu tư. Trong đấy, vẫn mang thể rút tiền tiết kiệm lúc cần gấp mà ko tác động đến khả năng sinh lời cho số tiền tiết kiệm còn lại.

  – quan tâm tới uy tín và chất lượng nhà cung cấp của nhà băng

  một số ngân hàng chào mời khách hàng lãi suất gửi tiết kiệm rất cao, xa vắng to có mặt bằng trên thị phần thì thường nhà băng đấy sở hữu vấn đề về thanh khoản (khả năng đáp ứng tức thì nhu cầu rút tiền gửi và giải ngân tín dụng). Nên họ hy sinh lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm để lôi kéo quý khách và sắm cách thu phí ở những nhà cung cấp khác.

  người mua mang thể tự Tìm hiểu trực quan chừng độ uy tín của ngân hàng ấy qua trật tự khiến cho việc. Việc gửi tiết kiệm tại nhà băng có thứ tự làm việc phân minh, chu đáo sẽ giúp người dùng an tâm hơn về bảo mật thông tin và an toàn đối mang khoản tiền gửi.

  Tính tiền lãi vay ngân hàng mua xe

  • triệu đồng
   năm
  • %/năm

  Số tiền trả hàng tháng (kỳ đầu)

  0 VNĐ

  Số tiền trả hàng tháng tối đa

  42.500.000 VNĐ

  Tổng tiền phải trả

  504.444.444 VNĐ

  Tổng lãi phải trả

  4.444.444 VNĐ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.