Tư vấn khoản vay

  Cách hạn chế rủi ro khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng

  Câu chuyện thực tế

  Vợ chồng anh Phúc “nhắm” được căn nhà nội thành, giá hợp lý, vị trí đắc địa buôn bán, nhưng cách đây không lâu mới biết đấy là tài sản đang thế chấp nhà băng.

  Dù chủ nhà cam kết nhà băng sẽ trả lại đầy đủ giấy tờ nhà sau khi trả tiền số tiền cọc 500 triệu đồng, nhưng vợ anh vẫn rất lo lắng, gàn chồng “kiếm nhà tử tế mà tìm, đừng ham rẻ”.

  Anh Phúc trấn an vợ rằng một khi ngân hàng nhận thế chấp căn nhà thì phần nào mình cũng an tâm về những giấy má pháp lý. Nhưng chính anh cũng không giấu nổi bất an, vì ko biết đích thực chủ nhà đang nợ ngân hàng bao lăm. Trong trường hợp xấu nhất, nếu như vợ chồng anh đặt cọc đủ 500 triệu đồng mà vẫn ko lấy được hồ sơ nhà ra thì làm sao sở hữu thể tậu bán?

  Căn nhà tuy rộng, còn mới và giao thông, buôn bán đều luôn thể, nhưng anh lừng khừng liệu việc chuyển nhượng sẽ bị giảm thiểu, thoả thuận đặt chỗ tậu có được công nhận? Hay sở hữu những rủi ro pháp lý nào mà vợ chồng anh không lường trước được?

  Xem thêm: Lãi suất ngân hàng vay thế chấp sổ đỏ

  Cách giải quyết

  Luật sư Phạm thái bình (Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội) phân tích, theo quy định tại Điều 321 Bộ luật dân sự 2015, bên thế chấp với quyền được bán, luận bàn, tặng cho tài sản thế chấp chẳng hề là hàng hóa luân chuyển trong thời kỳ cung ứng, kinh doanh, ví như được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

  Tương tự, chủ dùng đất thế chấp tại nhà băng có quyền được bán tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, theo luật sư Bình, đúng như lo ngại của vợ chồng anh Phúc, việc tậu bán nhà, đất thế chấp tại nhà băng tiềm tàng phổ biến rủi ro.

  Thứ nhất, nhà đang thế chấp nên giấy chứng thực quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất được ngân hàng lưu giữ. Các bạn sở hữu thể ko nắm được xác thực những thông tin can dự tới thửa đất và ngôi nhà muốn mua.

  Thứ 2, có thể xảy ra tranh chấp giữa những đồng với dẫn tới việc tìm bán vướng mắc…

  Và rủi ro tiềm ẩn cuối cùng là thủ tục sang tên chuyển nhượng cũng mất nhiều thời kì hơn bởi cần có sự đồng ý của bên nhận thế chấp – ngân hàng.

  Khi mua căn hộ đang thế chấp ngân hàng, trạng sư Bình khuyên vợ chồng anh Phúc, tức bên tìm, cần xác định nhà, đất với đích thực là đang thế chấp nhà băng hay tổ chức tín dụng khác nào không?

  Có ba cách để xác định điều này. Thứ nhất, anh Phúc mang thể buộc phải người bán sản xuất sổ đỏ bản photocopy và buộc phải công chứng viên tại Văn phòng công chứng tra cứu thông báo lịch sử thương lượng nhà, đất đó.

  Cách thứ 2, anh Phúc với thể yêu cầu bên bán dẫn trực tiếp đến nhà băng gặp nhân viên nguồn vốn vay đang thụ lý giấy tờ vay để xác minh nhà đất đó đúng là đang được vay thế chấp. Theo luật sư, đây là cách xác minh tối ưu nhất.

  Phương pháp thứ ba, đề nghị người bán cung cấp hiệp đồng thế chấp. Bởi trong hiệp đồng thế chấp của người bán và nhà băng có biểu hiện chi tiết tài sản thế chấp. Từ hiệp đồng này, bạn bắt buộc bên bán cung ứng thông báo tư nhân người sở hữu gồm: chứng minh quần chúng hoặc căn cước công dân, hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc công nhận độc thân…

  Từ đây, anh Phúc sẽ công nhận xem đúng người chủ nhân đang đứng vay trên hiệp đồng thế chấp không? Mang thế chấp đúng nhà, đất đó thật hay không? Lúc xác minh theo cách thức rốt cục, luật sư Bình lưu ý cũng mang thể gặp rủi ro, do giấy tờ có thể bị làm cho fake.

  Theo luật 443 biểu quyết Bạn với sẵn sàng bằng lòng các rủi ro này để mua 1 căn nhà hài lòng song đang thế chấp ngân hàng?

  Sau bước xác minh trên, vợ chồng anh Phúc cần tiếp diễn xác định nhà, đất đang thế chấp sở hữu được sắm, bán không?

  Theo Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015, lúc đang thế chấp tài sản, bên thế chấp không được bán, thay thế, đàm luận, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp đấy là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, buôn bán hoặc được bên thế chấp đồng ý.

  Luật sư Bình khuyên, trong trường hợp ngân hàng đồng ý bằng văn bản về việc cho sắm, bán tài sản đó, vợ chồng anh Phúc và bên bán có thể thỏa thuận đặt cọc một khoản tiền bằng số nợ nhà băng. Sau ấy, bên bán có sổ đỏ đi giải chấp hoặc giao cho cho bên sắm đi giải chấp tại cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm. Giải chấp xong, đôi bên có thể ký hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất và đi sang tay sổ đỏ như thường ngày.

  Tính tiền lãi vay ngân hàng mua xe

  • triệu đồng
   năm
  • %/năm

  Số tiền trả hàng tháng (kỳ đầu)

  0 VNĐ

  Số tiền trả hàng tháng tối đa

  42.500.000 VNĐ

  Tổng tiền phải trả

  504.444.444 VNĐ

  Tổng lãi phải trả

  4.444.444 VNĐ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.