Tư vấn khoản vay

  Các bước vay tiền ngân hàng thế chấp sổ đỏ đúng cách

  Khi kể hình thức vay vốn tại ngân hàng trong đấy phải kể đến thế chấp quyền dùng đất (gọi chung là thế chấp đất) tại ngân hàng. Vậy khi muốn vay vốn qua hình thức này, người vay cần thực hiện những thủ tục gì?

  Điều kiện thế chấp đất tại ngân hàng

  Căn cứ Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tài chính sở hữu quý khách, điều kiện để được vay vốn tại nhà băng bằng hình thức thế chấp đất, người vay cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

   Điều kiện về tài sản

  Căn cứ Luật Đất đai, cụ thể là khoản một Điều 168 và Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, để quyền sử dụng đất được với ra thế chấp thì phải đáp ứng các điều kiện:

  – Giấy chứng thực quyền sử dụng đất (Sổ đỏ hoặc sổ hồng).

  – Đất không sở hữu mâu thuẫn.

  – Không trong hiện trạng bị kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án.

  – Đất trong thời hạn dùng.

  Xem thêm: Thủ tục cắm sổ đỏ vay ngân hàng

   Điều kiện lúc vay vốn

  Ngoài điều kiện về quyền sử dụng đất, để nhà băng chuẩn y khoản vay sau lúc người vay đăng ký thế chấp, người vay còn phải đáp ứng những điều kiện nêu tại Điều 7 Thông tư 39 năm 2016 của nhà băng Nhà nước gồm:

  – Người vay là cá nhân với độ tuổi trong khoảng đủ 18 tuổi trở lên, sở hữu năng lực hành vi dân sự phần nhiều hoặc từ 15 tuồn – chưa đến đủ 18 tuồi và không bị mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự; ví như là pháp nhân thì phải sở hữu năng lực pháp luật dân sự.

  – Vay vốn nhằm mục đích hợp pháp.

  – Phương án tiêu dùng vốn phải khả thí.

  – Người mua bắt buộc phải có khả năng tài chính để trả các khoản nợ đã vay của nhà băng.

  Bởi thế, lúc vay vốn bằng hình thức thế chấp quyền dùng đất thì cả điều kiện về tài sản và điều kiện về người vay đều phải đáp ứng điều kiện của ngân hàng.

   

  Giấy tờ cẩn chuẩn bị để thế chấp đất tại ngân hàng

  Tại Điều 9 Thông tư 39 năm 2016, thủ tục yêu cầu vay vốn được quy định gồm các dòng tài liệu chứng mình người vay đủ điều kiện để vay vốn theo điều kiện nêu trên và các tài liệu khác do tổ chức tín dụng hướng dẫn.

  Vì thế, thường nhật người vay cần chuẩn bị các mẫu hồ sơ sau đây:

  – Đơn đề xuất vay vốn theo mẫu của từng ngân hàng. Bình thường hẳn nhiên đơn này sẽ kể tới cả nội dung phương án trả nợ.

  – Hồ sơ tuỳ thân của người vay: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn; sổ hộ khẩu/sổ trợ thời trú/xác nhận cư trú; đăng ký kết hôn/xác nhận độc thân/quyết định hoặc bản án ly hôn…

  – Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của người vay: Giấy xác nhận thu nhập mang chữ ký của người dùng cần lao, sổ tiết kiệm, các tài sản hiện mang khác ngoài tài sản thế chấp là quyền tiêu dùng đất…

  – Giấy tờ liên quan đến quyền dùng đất được sử dụng để thế chấp: Giấy chứng nhận quyền tiêu dùng đất, biên bản bàn giao, hiệp đồng tậu bán căn hộ chung cư giữa người vay với chủ đầu tư…

  – Hồ sơ chứng minh mục đích dùng vốn của người vay (vay đầu tư căn hộ thì cần mang hiệp đồng đầu tư căn hộ, vay tậu ô tô thì với hiệp đồng mua bán xe ô tô, vay để tu chỉnh nhà ở thì cần sở hữu giấy phép xây dựng…).

  – Các loại hồ sơ khác theo đề xuất của từng ngân hàng.

  Công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

  Một trong các việc cực kỳ quan yếu sau khi đã được nhà băng duyệt vay vốn là phải thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp quyền dùng đất tại công ty hành nghề công chứng.

  Đăng ký thế chấp đất thế nào?

  Sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, ví như muốn được giải ngân, người vay hoặc viên chức ngân hàng sẽ phải thực hiện đăng ký thế chấp quyền dùng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có thẩm quyền. 

  Đã đăng ký thế chấp đất, sau bao lâu được giải ngân?

  Sau khi nhận được kết quả đăng ký thế chấp, bên phía nhà băng sẽ thực hành các hồ sơ ưng chuẩn thủ tục vay vốn của người dùng. Và thời kì giải ngân sẽ căn cứ vào quy định riêng của từng nhà băng.

  Trên đây là thông tin thế chấp đất tại ngân hàng chi tiết, sát có thực tiễn nhất tại những nhà băng rộng rãi hiện giờ.

  Tuy thế, với từng ngân hàng khác nhau, thủ tục có thể với sự khác biệt nhất thiết. Để được chỉ dẫn cụ thể, độc giả vui lòng địa chỉ:

  Ngân hàng so sánh
  Toà nhà Deawoo – số 118 phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
  Hotline:0393 580 998
  Email:nganhangsosanh@gmail.com

  Website: nganhangsosanh.com

  Tính tiền lãi vay ngân hàng mua xe

  • triệu đồng
   năm
  • %/năm

  Số tiền trả hàng tháng (kỳ đầu)

  0 VNĐ

  Số tiền trả hàng tháng tối đa

  42.500.000 VNĐ

  Tổng tiền phải trả

  504.444.444 VNĐ

  Tổng lãi phải trả

  4.444.444 VNĐ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *