Tư vấn khoản vay

  Bí quyết tính lãi suất ngân hàng, lãi suất tiết kiệm và công thức lãi kép chính xác nhất

  Mỗi một ngân hàng có dịch vụ gửi tiết kiệm đều có công thức tính lãi suất khác nhau. Mức lãi suất tiết kiệm thường ngày sẽ do nhà băng đưa ra và tuân thủ theo các quy định của nhà băng Nhà Nước. Cùng ngân hàng so sánh Đánh giá phương pháp tính lãi suất nhà băng và công thức lãi kép nhanh nhất.

  Công thức tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

  Đối mang tiền gửi ko kỳ hạn người gửi tiền có thể rút tiền bất cứ lúc nào, ở đầu mà không cần báo trước. Theo đấy bạn sẽ mang bí quyết tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm theo công thức sau:

  Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

  Xem thêm: Vay sửa nhà lãi suất thấp

  Công thức tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn theo ngày và tháng

  lúc bạn gửi tiền tiết kiệm mang thời hạn tức thị sau một khoảng thời kì một mực bạn mới sở hữu thể rút được khoảng tiền gửi ấy. Bạn với thể chọn mức kỳ hạn mà nhà băng đưa ra như theo tuần , tháng, quý, hoặc năm tùy theo nhu cầu riêng của từng người mua mà có thể chọn mức kỳ hạn bất kỳ.

  Công thức tính:

  Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

  Hoặc

  Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

  Xem thêm: Đổi tiền đô ở đâu

   

  Đối sở hữu hình thức gửi tiền tiết kiệm với thời hạn bạn sẽ được nhận 1 mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm ko kỳ hạn. Nếu rút tiền đúng kỳ hạn như đã cam kết duyên sẽ được nhận tất cả mức lãi suất đó. Hiện giờ, phần lớn mọi người đều chọn hình thức này.

  Công thức lãi kép ngân hàng

  Lãi kép là gì?

  Lãi kép (lãi cộng dồn) là hình thức tái đầu cơ lại lãi suất. Hiểu đơn thuần là sau 1 khoảng thời gian gửi tiết kiệm ngân hàng, tiền bắt đầu sinh lãi thì người mua mang thể nhập lãi vào tiền vốn để tiếp diễn đầu tư hoặc gửi tiết kiệm. Ngoài ra, “lãi mẹ đẻ lãi con” cũng là cách thức đề cập khác của công thức lãi suất kép ngày nay. Sức mạnh của lãi kép nằm ở số vốn và thời gian. Thời kì càng dài bạn sẽ càng thấy được lợi ích khủng khiếp của lãi kép.

  Ví dụ: Bạn gửi ngân hàng 10 triệu Việt Nam Đồng mang lãi suất 10%/ năm. Sau 1 năm bạn nhận được số tiền lãi là một triệu VND. Thay vì rút về sử dụng thì bạn cùng dồn một triệu tiền lãi vào 10 triệu tiền vốn, tương tự bạn sẽ có số tiền vốn là 11 triệu Việt Nam Đồng. Cứ như vậy, áp dụng công thức lãi kép qua năm thứ hai, 3,…thì số tiền lãi bạn thu về là rất to.

  Công thức lãi kép nhà băng xác thực nhất

  Công thức lãi kép căn bản nhất là:

  FV = PV x (1 + i)^n

  Trong công thức lãi kép:

  FV: giá trị của mai sau ở năm thứ n

  PV: giá trị của số vốn tại thời khắc bây giờ

  n: số năm

  i : là lãi suất

  Ví dụ: có một tỷ VNĐ đem gửi tiết kiệm sở hữu lãi suất 7%/ năm thì sau 10 năm thì tổng lãi suất kép là bao nhiêu?

  Vận dụng công thức lãi kép, thay thế những giá trị PV là 1 tỷ, i là 7% và n là 10 năm thì số tiền vốn lẫn lãi là 1,967,151,357

  Công thức lãi kép hằng năm:

  A= P x (1+r/n)^nt

  Trong công thức lãi kép này thì:

  A: giá trị mai sau

  P : số tiền vốn gốc ban đầu

  r : lãi suất hàng năm

  n: số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm

  t : số năm tiền đươc gửi

  Ví dụ: Số tiền một tỷ VNĐ được gửi tại 1 ngân hàng mang lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hàng năm 4.3%, được nhập gốc hàng quý. Tính số vốn lẫn lãi sau 6 năm theo công thức lãi kép hàng năm.

  Ứng dụng công thức lãi kép hằng năm, thay thế những trị giá P là 1 tỷ, r là 4.3%, n là 4 (một năm mang 4 quý), t là 6 năm thì được số dư xấp xỉ là một,292,557,881

  Cách thức gửi tiết kiệm nhà băng để được vận dụng công thức lãi kép

  Để áp dụng công thức lãi kép thì bạn nên gửi tiết kiệm với kỳ hạn sở hữu kỳ hạn dài. Rẻ nhất là kỳ hạn một năm, bạn sẽ thừa hưởng mức lãi suất cao nhất. Đến hạn tất toán mà bạn vẫn chưa có nhu cầu rút thì ngân hàng sẽ tự động chuyển cả gốc và lãi sang một số tiết kiệm khác để bắt đầu chu kỳ tiết kiệm/ đầu tư mới và bạn vẫn được lợi lãi suất tính bằng công thức lãi kép. Bởi vậy, đầy đủ số tiền gốc lẫn lãi bạn dồn lại sẽ sinh lãi cao hơn ở kỳ sau.

  Lưu ý là công thức lãi kép chỉ sinh lợi phổ biến nhất khi lãi suất chỉ mất khoảng gửi tiết kiệm ko đổi thay.

  Một số thắc mắc thường gặp về lãi suất và cách thức tính khi mở sổ tiết kiệm ngân hàng

  Câu 1: Bạn đang câu hỏi ko biết phương pháp tính lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng sau khi đáo hạn sẽ như thế nào? Nếu như không tất toán sổ tiết kiệm thì khoản tiền tiết kiệm với tiếp tục sinh lãi sau ngày đáo hạn hay không?

  Hầu như các nhà băng đều áp dụng cách tính lãi suất tiết kiệm lúc tới ngày đáo hạn mà không tất toán như sau:

  Phần lãi sẽ tự động nhập gốc và account chuyển sang kỳ hạn tiếp theo (cùng kỳ hạn mà bạn đã chọn ban đầu) mang lãi suất mới tại thời khắc tái tục. Ví như kỳ hạn gửi tiết kiệm của bạn đã hết ứng dụng thì nhà băng sẽ tự động tái tục theo kỳ hạn ngắn hơn gần với kỳ hạn ban sơ nhất.

  Công thức tính lãi suất tiết kiệm là:

  Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi/360

  Câu 2: Bạn dành dụm được một khoản tiền nhỏ tính mở sổ tiết kiệm nhưng đa dạng khi công tác bận rộn nên quên ngày đáo hạn. Còn nếu bạn đang gửi trong kì hạn mới mà bỗng dưng cần tiền nhưng chưa hết kì hạn tái tục thì lúc tất toán tài khoản, cách tính tiền lãi suất tiết kiệm tính như thế nào?

  Tất toán sớm thì tiền lãi sẽ tính theo lãi suất ko kì hạn. Số ngày hưởng lãi suất được tính từ ngày trước nhất của kì hạn mới đến ngày mà bạn tất toán sổ tiết kiệm. Mức lãi cao nhất vào khoảng 1%/năm.

  Còn quên ngày đáo hạn, trương mục tự tái tục, giả dụ số tiền gửi ban sơ là 100 triệu. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn một năm là 7%/năm. Bạn chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm tiền lãi sẽ là 7 triệu đồng.

  Sau một năm mà không tất toán, nhà băng mặc định tiền lãi được cùng vào gốc là 107 triệu đồng. Ví như khi này, lãi suất kỳ hạn năm vào thời khắc tái tục còn 6%/năm thôi thì account sẽ vận dụng lãi mới này trong kỳ hạn mới.

  Trường hợp năm hai tất toán đúng hạn:

  Lãi trong kỳ hạn mới này sẽ là 107 x 6% = 6,42 triệu đồng.

  Tổng cộng tiền lãi 2 năm là 7 + 6,42 = 13,42 triệu.

  Với tiền gốc ban đầu là 100 triệu đồng sau 2 năm tích lũy thành 113,42 triệu đồng.

  Trường hợp năm hai tất toán sớm vào giữa năm:

  Giả sử lãi không kỳ hạn vào thời điểm tất toán chỉ sở hữu 0,5%. (Thường chỉ ở mức dưới 1%)

  Tiền lãi cho nửa năm thứ 2: 107 x 0,5%/360 x 180 = 0,2675 triệu đồng.

  Vậy tiền lãi cho một năm rưỡi sẽ là 7 + 0,2675 = 7,2675 triệu đồng.

  Có tiền gốc ban đầu là 100 triệu đồng thì sau một,5 năm tích lũy thành 107,2675 triệu đồng.

  Câu 3: nhà băng giao dịch giờ hành chính mà lúc đó bạn cũng đang làm việc trên tổ chức, phải xin ra ngoài giải quyết việc riêng cũng hơi bất nhân thể, có cách nào tất toán sổ tiết kiệm tại nhà không?

  Bạn nên dùng internet banking hoặc ngân hàng Số để mở sổ tiết kiệm online, tất toán trương mục tiết kiệm online để đỡ mất thời kì tới nhà băng.

  Nhằm giúp bạn tránh được các trường hợp ko mong muốn và luôn giữ được mức lãi suất tối ưu, Timo đã sở hữu giải pháp gửi tiết kiệm sáng tạo cho bạn:

  Bạn nên xem bảng lãi suất chi tiết của nhà băng cập nhật theo ngày để chọn thời gian gửi tiền phù hợp.

  Nhập số tiền muốn gửi để được vận dụng tính chuẩn xác khoảng tiền bạn nhận được vào ngày đáo hạn cộng lãi suất rẻ nhất.

  Bạn nên rút tiền tiết kiệm vào ngày đáo hạn sẽ có lãi thấp nhất, vì lãi suất không kỳ hạn hiện giờ chỉ 1%/năm

  Trong trường hợp đến hạn, tiền trong khoảng sổ tiết kiệm sẽ tự động chuyển về tài khoản trả tiền và ứng dụng sẽ ngay tức thì thông báo cho bạn.

  Áp dụng luôn đề nghị chia nhỏ khoản tiền gửi ra thành 4 sổ tiết kiệm nhỏ để cởi mở rút tiền trước kỳ hạn mà vẫn giữ lãi suất phải chăng cho những số còn lại.

  Đặt tên cho từng sổ tiết kiệm để luôn với động lực khiến cho việc mỗi ngày

  Mong rằng các thông báo này sẽ giúp bạn hiểu rõ về tiết kiệm và phương pháp tiết kiệm thông minh.

  Tính tiền lãi vay ngân hàng mua xe

  • triệu đồng
   năm
  • %/năm

  Số tiền trả hàng tháng (kỳ đầu)

  0 VNĐ

  Số tiền trả hàng tháng tối đa

  42.500.000 VNĐ

  Tổng tiền phải trả

  504.444.444 VNĐ

  Tổng lãi phải trả

  4.444.444 VNĐ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *